Đánh bóng inox và tẩy mối hàn inox hiệu quả

Châu Á Châu Nhà cung cấp inox thép không gỉ hàng đầu Việt Nam

Nội dung

Cách đánh bóng và tẩy mối hàn inox hiệu quả

Cắt hàn để ghép nối các chi tiết, vật liệu lại với nhau là một trong những phương pháp gia công kim loại phổ biến. Quá trình hàn có sử dụng nhiệt độ cao gây nên các vết sỉ hàn cháy đen gây mất thầm mỹ. Chính vì vậy, sau khi hàn xong người ta thường sử dụng một số phương pháp để tẩy mối hàn inox. Hãy cùng Inox Châu Á Châu tìm hiểu về cách làm sạch mối hàn inox trong bài viết dưới đây.

Độ bóng inox là gì?

Độ bóng bề mặt inox hay còn thường được gọi là độ nhám bề mặt. Chính là mức độ bằng phẳng của bề mặt các loại vật liệu sau khi đã trải qua các bước xử lý gia công như: Cắt gọt, tiện, phay CNC. Thông thường, khi chúng ta nhìn bằng mắt sẽ rất khó nhận biết được các mô gồ ghề nhấp nhô trên bề mặt vật liệu.

Đánh bóng và tẩy mối hàn inox

Nguyên nhân xuất hiện của bề mặt nhấp nhô là do trong quá trình chuyển động gia công cơ khí hoặc do ma sát của dao cụ,… đã tác động và làm biến dạng lớp trên cùng của bề mặt vật liệu.

Vì sao cần tẩy mối hàn inox?

Độ bóng bề mặt là tiêu chí vô cùng quan trọng trong lĩnh vực gia công cơ khí vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lắp ráp của các chi tiết.

Tẩy mối hàn inox là phương pháp dùng những tác nhân từ bên ngoài như nước tẩy rửa, hóa chất, máy móc,… để làm sạch vết sỉ hàn cháy đen đi và làm lộ ra bề mặt inox trắng sáng đặc trưng của inox.

Đối với các sản phẩm có yêu cầu về tính thẩm mỹ, thông qua tiêu chí Ra, Rz có thể nhận biết độ bóng để đưa ra phương pháp xử lý gia công thích hợp. Trong ngành thực phẩm, độ bóng bề mặt vật liệu thường yêu cầu Ra < 0.4µm. Thông qua yêu cầu này, người sản xuất có thể dễ dàng tạo ra những sản phẩm bếp và đồ dùng, dụng cụ nấu nướng đạt tiêu chuẩn, vệ sinh và thẩm mỹ. Chính vì vậy, các sản phẩm có mối hàn cần phải được làm sạch mối hàn.

Các cách tẩy mối hàn inox nhanh chóng

Cách xử lý mối hàn inox bằng máy và giấy giáp: Khi thực hiện việc đánh bóng mối hàn bằng máy sẽ mang lại hiệu quả rất cao và tiết kiệm được thời gian. Tuy nhiên, nếu không phải là thợ hàn chuyên nghiệp và chỉ hàn những vật dụng cho gia đình, bạn có thể thực hiện đánh bóng mối hàn bằng phớt vải hoặc hóa chất để có thể tiết kiệm chi phí.

Đánh bóng và tẩy mối hàn inox

Đánh bóng mối hàn bằng máy

Máy đánh bóng mối hàn có thiết kế tương tự như máy cắt gạch. Loại máy này có thể xoay kết hợp cùng với giấy giáp mịn để đánh bóng và làm sạch mối hàn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cỡ hạt mát xa phù hợp với từng loại mối hàn inox. Bao gồm cỡ hạt 36, cỡ hạt 60, cỡ hạt 80/120, cỡ hạt 280/240 và cỡ hạt 360/400.

Cách làm sạch mối hàn inox bằng phớt vải

Để có thể tiết kiệm chi phí, bạn có thể đánh bóng mối hàn bằng phớt vải kết hợp cùng kem hoặc bột đánh bóng chuyên dụng. Bạn có thể tìm thấy dễ dàng những vật dụng này ở những cửa hàng bán đồ kim loại hoặc có thể đặt trực tiếp trên mạng.

Đánh bóng và tẩy mối hàn inox
Tẩy mối hàn inox bằng phớt vải

Hóa chất tẩy mối hàn inox

Đây là quá trình bạn sử dụng hóa chất để thực hiện các phản ứng hóa học nhằm tạo ra quá trình ăn mòn trực tiếp trên các vết hàn bị cháy đen. Quá trình này sẽ diễn ra cho đến khi vết xỉ hàn cháy đen biến mất hết và để lại màu inox trắng bạc. Dùng hóa chất để bôi hoặc quét lên mối hàn, quá trình này sẽ diễn ra trong thời gian từ 3 đến 15 phút và vết hàn cháy đó sẽ sạch.

Đánh bóng và tẩy mối hàn inox
Đánh bóng mối hàn bằng hóa chất: Hóa chất thường được sử dụng là một hỗn hợp axit dạng gel hoặc lỏng (thông thường sẽ là dạng gel). Sau khi vết hàn inox đã sạch bóng, tiến hành rửa sản phẩm bằng nước.

Tẩy mối hàn bằng điện hóa

Tẩy mối hàn bằng điện hóa là sự kết hợp giữa hóa chất ăn mòn T-106 và dòng điện một chiều của máy chỉnh lưu. Để tẩy mối hàn bằng phương pháp này thì cần dùng máy chỉnh lưu điều chỉnh dòng DC phù hợp, cực dương nối với sản phẩm cần tẩy, cực âm được kẹp bởi 1 vật dẫn đặc biệt chịu được hóa chất và nhiệt độ cao. Đầu cực âm kẹp vật liệu được nhúng vào hóa chất điện giải sau đó trà lên vết gàn, trà lên trà lại cho đến khi vết hàn cháy đen mất màu và sạch trơn.

Đánh bóng và tẩy mối hàn inox
Tẩy vết hàn bằng điện hóa

Ưu điểm của phương pháp điện hóa là thời gian tẩy nhanh, xử lý được góc cạnh, khuất, mang lại hiệu quả cao, vết hàn trở nên sáng bóng và đẹp. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là chi phí đầu tư ban đầu cao.

Trên đây là những cách tẩy mối hàn inox dễ thực hiện, tùy vào điều kiện và yêu cầu của các sản phẩm inox có mối hàn thì bạn lựa chọn phương pháp hàn phù hợp nhất nhé!

Tẩy mối hàn Inox giá tốt

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.