Inox được sản xuất như thế nào

Châu Á Châu Nhà cung cấp inox thép không gỉ hàng đầu Việt Nam

Inox được sản xuất như thế nào

Để sản xuất loại thép không rỉ phải trải qua 7 công đoạn gồm: nóng chảy và đúc, hình thành, nhiệt khí, tẩy cặn, cắt, kết thúc, Sản xuất tại nhà chế tạo. Thép không gỉ hay còn gọi là inox là một dạng hợp kim của sắt chứa tối thiểu 10,5% crom. Nó ít bị biến màu hay bị ăn mòn như thép thông thường khác. Hãy cùng Châu Á Châu tìm hiểu về các công đoạn sản xuất Inox trong video sau.

Nguyên liệu thô

Thép không gỉ được thực hiện của một số các yếu tố cơ bản được tìm thấy trong trái đất: quặng sắt, crom, silicon, niken, cacbon, nitơ, và mangan. Tính chất của hợp kim thức đều được thiết kế bằng cách thay đổi số lượng của các yếu tố này. Nitơ, ví dụ, cải thiện tính chất căng như độ dẻo. Nó cũng cải thiện sức đề kháng ăn mòn, mà làm cho nó có giá trị sử dụng trong thép không gỉ song.

Qutrình sản xuất

 1. Nóng chảy và đúc

Nguyên liệu lần đầu tiên được tan chảy cùng nhau trong một lò điện. Bước này thường đòi hỏi 8-12 giờ nóng dữ dội.Khi nóng chảy xong, thép nóng chảy được đúc thành các dạng bán thành phẩm. Chúng bao gồm hoa (hình chữ nhật), phôi thép (tròn hoặc hình vuông 1,5 inch hoặc 3,8 cm độ dày), tấm, thanh, ống và đạn.

Inox được sản xuất như thế nào

 1. Hình thành

Tiếp theo, thép bán thành phẩm được cán nóng, trong đó thép được gia nhiệt và qua cuộn rất lớn. Nở và phôi được hình thành vào thanh và dây điện, trong khi tấm được hình thành vào tấm, dải,và tấm. Thanh có sẵn trong tất cả các lớp và đi vào vòng, hình vuông, hình bát giác, hình lục giác hoặc 0,25 inch (0,63cm) trong kích thước. Dây thường có sẵn lên đến 0,5 inch (1,27 cm), đường kính hoặc kích cỡ. Tấm là hơn  0,1875inch (0,47 cm) dày và hơn 10 inches (25.4 cm) rộng. Dải nhỏ hơn 0.185 inch (0,47 cm) dày và ít hơn 24 inches (61cm) rộng. Tấm nhỏ hơn 0,1875 (0,47 cm) dày và hơn 24 (61 cm) rộng.

 1. Nhiệt khi

Sau khi thép không gỉ được hình thành, hầu hết các loại phải đi qua một bước ủ. Ủ là một xử lý nhiệt trong đó thépđược gia nhiệt và làm lạnh trong điều kiện kiểm soát để giảm bớt căng thẳng nội bộ và làm mềm kim loại. Một số loại thép được xử lý nhiệt cho sức mạnh cao hơn. Tuy nhiên, một nhiệt như điều trị còn được gọi là tuổi cứng yêu cầu phải kiểm soát cẩn thận, vì ngay cả những thay đổi nhỏ từ nhiệt độ được đề nghị, thời gian, hoặc tỷ lệ làm mát nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tài sản. Nhiệt độ thấp hơn lão hóa sản xuất cường độ cao với gãy xương dẻo dai thấp, trong khi quá trình lão hóa ở nhiệt độ cao tạo ra một sức mạnh thấp hơn, vật liệu khó khăn hơn.

Mặc dù tỷ lệ nhiệt để đạt được nhiệt độ lão hóa (900-1000 độ F hoặc 482-537 độ C) không ảnh hưởng tài sản, tỷ lệlàm mát không. Một dập tắt bài lão hóa (làm mát nhanh) điều trị có thể làm tăng độ dẻo dai mà không có một mất mát đáng kể trong sức mạnh. Một quá trình như vậy liên quan đến nước dập tắt các tài liệu trong 35 độ F (1,6 độ C) tắmbăng nước trong ít nhất hai giờ.
Các loại xử lý nhiệt phụ thuộc vào loại thép; nói cách khác, cho dù đó là Austenit, Ferit, hoặc martensitic. Thép Austenit được đun nóng đến trên 1.900 độ F (1037 độ C) trong một thời gian tùy thuộc vào độ dày. Dập tắt nướcđược sử dụng cho các bộ phận dày, trong khi làm mát không khí hoặc phun không khí được sử dụng cho phần mỏng.Nếu làm mát bằng quá chậm, lượng mưa cacbua có thể xảy ra. Tích tụ này có thể được loại bỏ bằng cách ổn địnhnhiệt. Trong phương pháp này, thép được tổ chức trong vài giờ tại 1.500-1.600 độ F (815-871 độ C). Làm sạch bề mặt một phần của chất gây ô nhiễm trước khi xử lý nhiệt là đôi khi cũng cần thiết để đạt được xử lý nhiệt thích hợp.

 1. Tẩy cặn

Ủ gây ra một quy mô hoặc xây dựng lên để tạo thành trên thép. Quy mô có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng một số quy trình. Một trong những phương pháp phổ biến nhất, tẩy, sử dụng nitric-HF axit tắm để tẩy cặn thép. Trong phương pháp khác, electrocleaning, một dòng điện được áp dụng cho bề mặt bằng cách sử dụng một cực âm và axit photphoric, và quy mô được lấy ra.

Các bước ủ và tẩy cặn xảy ra ở các giai đoạn khác nhau tùy thuộc vào loại thép được làm việc. Thanh và dây điện, ví dụ, đi qua tạo thành tiếp tục bước (cán nóng hơn, giả mạo, hoặc ép đùn) sau khi cán nóng ban đầu trước khi được ủvà tẩy cặn. Tấm và dải, mặt khác, đi qua một quá trình ủ và tẩy cặn bước khởi đầu ngay lập tức sau khi cán nóng. Sau khi cán nguội (đi qua cuộn ở nhiệt độ tương đối thấp), trong đó sản xuất tiếp tục giảm độ dày, tấm và dải được ủ vàtẩy cặn một lần nữa. Bước cán nguội cuối cùng sau đó chuẩn bị thép để chế biến thức.

 1. Cắt

Hoạt động cắt thường cần thiết để có được hình dạng trống mong muốn hoặc kích cỡ để cắt một phần để kích thước cuối cùng. Cắt gọt cơ khí được thực hiện bằng nhiều phương pháp, bao gồm cắt thẳng sử dụng dao chém, vòng tròn xén lông sử dụng dao tròn theo chiều ngang và theo chiều dọc vị trí, cưa sử dụng lưỡi thép tốc độ cao, tẩy trống, vàtỉa. Tẩy trống đấm sử dụng kim loại và chết đấm ra hình dạng của xén lông. Nhấm nháp là một quá trình cắt bằng cách xóa trong một loạt các lỗ chồng chéo và là lý tưởng cho hình dạng bất thường.

Inox 308 Là Gì Và Nó được Sử Dụng Như Thế Nào Trong Cuộc Sống?

Thép không gỉ cũng có thể được sử dụng cắt cắt ngọn lửa, trong đó bao gồm một ngọn đuốc lửa đốt sử dụng oxy và khí propane kết hợp với bột sắt. Phương pháp này là sạch sẽ và nhanh chóng. Phương pháp cắt khác được gọi làcắt plasma máy bay phản lực, trong đó một cột khí ion hóa kết hợp với một cung điện thông qua một lỗ nhỏ làm choviệc cắt giảm. Khí sản xuất nhiệt độ cực cao để làm tan chảy kim loại.

 1. Kết Thúc

Bề mặt kết thúc là một đặc điểm kỹ thuật quan trọng đối với các sản phẩm thép không gỉ và là rất quan trọng trong các ứng dụng xuất hiện cũng rất quan trọng. Nhất định hoàn thiện bề mặt cũng làm cho thép không gỉ dễ dàng hơn để làm sạch, mà rõ ràng là quan trọng cho các ứng dụng vệ sinh. Một bề mặt nhẵn như thu được bằng cách đánh bóngcũng cung cấp chống ăn mòn tốt hơn. Mặt khác, kết thúc thô thường được yêu cầu cho các ứng dụng bôi trơn, cũng như tạo thuận lợi cho các bước sản xuất thêm.

Hoàn thiện bề mặt là kết quả của quá trình được sử dụng trong chế tạo các hình thức khác nhau hoặc là kết quả củachế biến tiếp. Có nhiều phương pháp dùng để hoàn thiện. Một kết thúc buồn tẻ được sản xuất bởi cán nóng, ủ, và tẩy cặn. Một kết thúc tươi sáng thu được bằng cách đầu tiên cán nóng và cán nguội sau đó trên cuộn đánh bóng. Một kết thúc phản chiếu cao được sản xuất bởi cán nguội kết hợp với ủ trong lò bầu không khí kiểm soát, bằng cách nghiềnvới mài mòn, hoặc bằng cách đánh bóng bề mặt mặt đất mịn. Một kết thúc gương được sản xuất bằng cách đánh bóng bằng giấy nhám mịn dần dần, tiếp theo là đánh bóng rộng rãi. Cho mài, đánh bóng, mài hoặc thắt lưng mài mònthường được sử dụng. Đánh bóng sử dụng bánh xe vải kết hợp với cắt các hợp chất có chứa các hạt mài mòn rất tốttrong thanh hoặc các hình thức thanh.

Thép hình dạngbông hoa ban đầu, phôi thép, tấm, vv-là cán nóng vào thanh, dây, tấm, dải, và tấm. Tùy thuộc vào hình thức, thép sau đó trải qua các bước lăn thêm (cán cả nóng và lạnh), xử lý nhiệt (ủ), tẩy cặn Ito loại bỏ sự tích tụ), vàđánh bóng để sản xuất thép không gỉ thành. Sau đó thép được gửi cho người dùng cuối.

 1. Sản xuất tại nhà chế tạo

Sau khi thép không gỉ trong các hình thức khác nhau của nó được đóng gói và vận chuyển đến các nhà chế tạo hoặc người dùng cuối, một loạt các quá trình khác là cần thiết. Tạo hình tiếp tục được thực hiện bằng cách sử dụng nhiều phương pháp, chẳng hạn như cuộn hình thành, báo chí hình thành, rèn, vẽ báo chí, và phun ra. Nhiệt bổ sung điều trị(ủ), gia công và quá trình làm sạch cũng thường được yêu cầu.

Có rất nhiều phương pháp để gia nhập thép không gỉ, với hàn là phổ biến nhất. Fusion và hàn kháng là hai phương pháp cơ bản thường được sử dụng với nhiều biến thể cho cả hai. Trong hàn nhiệt hạch, nhiệt được cung cấp bởimột hồ quang điện xảy ra giữa một điện cực và kim loại được hàn. Trong kháng hàn, liên kết là kết quả của nhiệt và áp suất. Nhiệt là sản phẩm của sự đề kháng với dòng chảy của dòng điện qua các bộ phận để được hàn, và áp lựcđược áp dụng bởi các điện cực. Sau khi các bộ phận được hàn lại với nhau, họ phải được làm sạch xung quanh khu vực tham gia.

Kiểm soát chất lượng

Ngoài kiểm soát trong quá trình sản xuất trong thời gian và chế tạo, thép không gỉ phải đáp ứng thông số kỹ thuậtđược phát triển bởi Hiệp hội Mỹ cho thử nghiệm và Vật liệu (ASTM) liên quan đến tính chất cơ học như độ bền và khả năng chống ăn mòn với. Kim thuộc học đôi khi có thể được tương quan với các bài kiểm tra ăn mòn để giúp chất lượng màn hình.

Với những ưu điểm nổi bật của nó: không gỉ, độ bền cao, dễ lau chùi,….. inox đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau: xây dựng, linh kiện oto, bảo quản thực phẩm, công nghiệp máy móc, đồ nội thất,….

Inox Châu Á Châu chuyên cung cấp các sản phẩm Inox hàng đầu Việt Nam. Xin vui lòng liên lạc để có các thông tin sản phẩm mới nhất:

 • Địa chỉ: 66/132 Bình Thành, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0912430304
 • Email: chauasian@gmail.com
 • Website: https://inoxchauasian.com.vn
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.